So sánh sản phẩm

Kỹ thuật sản xuất cải củ an toàn

KỸ THUẬT SẢN XUẤT CẢI CỦ AN TOÀN

(Kèm theo quyết định số: 167/QĐ-SNN, ngày  04/8/2015 của Giám đốc Sở

Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, ban hành quy định, quy trình kỹ thuật

 sản xuất rau, chè búp tươi an toàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai)

 

  1. Thời vụ gieo trồng

– Vụ sớm: Gieo tháng 7 – 8, thu hoạch tháng 8 – 10

– Chính vụ: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, thu hoạch vào tháng 9 – 11.

– Vụ muộn: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch vào tháng  11 – 12.

Cây cải củ có thể gieo trồng trái vụ trong tháng 4 – 6, tuy nhiên năng suất thấp.

  1. Giống

– Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có uy tín và một số giống địa phương trong nước.

– Lượng hạt giống gieo từ 10 – 12 kg/ha.

  1. Làm đất, trồng cây

3.1. Kỹ thuật làm đất

– Đất phù hợp với cây cải củ là đất thịt nhẹ, đất phù sa sông, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH từ 5,5 – 6,5.

– Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; Làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 30 cm, mặt luống rộng từ 1,2 – 1,4 m, bằng phẳng, rãnh rộng 30 cm dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

3.2. Trồng cây

– Gieo đều hạt trên mặt luống sau khi đã bón lót phân và san phẳng mặt luống. Để tiện lợi cho việc chăm sóc nên rạch đều thành rãnh nhỏ dọc trên mặt luống để tra hạt cho thẳng hàng.

– Khoảng cách: Hàng cách hàng từ 25 – 30cm, cây cách cây 20cm.

– Gieo hạt xong cần phủ một lớp đất mùn hoặc trấu, rơm rạ mỏng trên mặt luống để giữ ẩm, tưới nước không bị rí đất và tránh mưa to làm trôi hạt.

  1. Tưới nước và chăm sóc

– Phải thường xuyên giữ ẩm mặt luống sau khi gieo để tạo điều kiện hạt nảy mầm nhanh và đều. Tuỳ theo độ ẩm đất mà định số lần tuới đạt hiệu quả.

– Vun xới, tỉa cây: Cây cải củ là cây có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vì vậy chỉ cần tỉa cây và vun xới  2 lần kết hợp với bón thúc.

+ Lần 1: Khi cây có 3 –  4 lá thật, nhặt cỏ, tỉa bỏ cây xấu và xới nhẹ.

+ Lần 2: Khi bắt đầu phình củ, tỉa định cây, để khoảng cách cây cách cây từ 6 – 8 cm và kết hợp với vun cao.

– Trong các đợt bón thúc, làm cỏ cần kết hợp cắt tỉa lá già, loại bỏ cây bệnh, lá bệnh tạo cho ruộng rau thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

  1. Bón phân:

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Lượng bón và phương pháp bón như sau:

 

Loại phân Lượng bón Bón lót (%) Bón thúc (%) Ghi chú
(Kg/ha) (kg/sào) Lần 1 Lần 2
Phân chuồng ủ hoai 8.500-9.800 300 – 350 100 – Thời gian bón thúc lần 1: Khi cây có từ 3 – 4 lá thật.

 

– Thời gian bón thúc lần 2: Khi cây phình củ.

 

Phân hữu cơ vi sinh 840 – 980 30 – 35 50 50
Super lân. 340 – 420 12 – 15 30 70
Đạm  urê 140 – 170 5 – 6 100
Kali clorua 110 – 140 4 – 5 50 50
NPK (5:10:3) 850 – 980 30 – 35 30 70
  1. Phòng trừ sâu bệnh

6.1. Biện pháp canh tác, thủ công:

– Nên chọn các loại đất luân canh với cây trồng khác họ hoa Thập tự như Lúa nước và các cây trồng cạn khác nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm sâu bệnh gây hại. Dùng biện pháp thủ công: ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xanh bướm trắng, sâu khoang); phát hiện và tỉa bỏ những cây bị bệnh thối gốc, lở cổ rễ đem tiêu huỷ.

6.2. Biện pháp sử dụng thuốc BVTV

Sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục thuốc BVTV trừ sâu bệnh hại rau tại phần IV của quy trình này; sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo an toàn.

– Giai đoạn sau gieo 7 – 25 ngày: Chú ý các đối tượng bọ nhảy sọc cong, ngoài ra sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và bệnh lở cổ rễ.

– Giai đoạn phát triển củ: Chú ý các đối tượng bọ nhảy sọc cong, ngoài ra sâu xanh bướm trắng, sâu khoang.

–  Giai đoạn 10-15 ngày trước khi thu hoạch: Chú ý các đối tượng sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, bệnh nứt củ.

  1. Thu hoạch

Thu hoach đúng lúc, nếu thu hoạch muộn củ sẽ bị bấc, giảm chất lượng hàng hoá, thu hoạch xong rửa sạch củ, không để dập nát, để nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tags: