So sánh sản phẩm

Kỹ thuật sản xuất đậu trạch an toàn

KỸ THUẬT SẢN XUẤT ĐẬU TRẠCH AN TOÀN

 (Kèm theo quyết định số: 167/QĐ-SNN, ngày  04/8/2015 của Giám đốc Sở

Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, ban hành quy định, quy trình kỹ thuật

 sản xuất rau, chè búp tươi an toàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai)

 

  1. Thời vụ gieo trồng.

– Vụ thu: Gieo tháng từ 8 – 9, thu hoạch tháng 10 -11.

– Vụ đông: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 -1 năm sau.

– Vụ xuân: Gieo tháng 1 -2, thu hoạch tháng 3 – 4 năm sau.

  1. Giống

– Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng được cung ứng từ các cơ sở có uy tín.

– Lượng hạt giống: 30 – 35 kg/ha (1,0 – 1,2 kg/sào Bắc bộ)

  1. Làm đất, trồng cây

3.1. Kỹ thuật làm đất

– Đất trồng phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo qui định.

– Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; Làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ  1,2 – 1,3m, rãnh rộng 30 cm, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

3.2. Trồng cây.

Gieo 2 hàng/luống với khoảng cách 60cm x 25 – 30cm. Nên gieo 3 hạt/hốc, khi cây được 2 -3 lá thật thì loại bỏ 1 cây xấu.

  1. Tưới nước và chăm sóc

– Thường xuyên tưới ẩm từ sau gieo đến khi có 5 – 6 lá thật. Giai đoạn từ nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80 – 85%.

– Khi cây được 2 -3 lá thật xới phá váng, khi cây được 5 – 6 lá thật xới xáo và vun gốc trước khi cắm giàn. Cắt tỉa lá già, loại bỏ lá bị sâu bệnh nặng tạo cho ruộng thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

– Đậu trạch là cây thân leo, nên phải làm giàn trước khi có tua cuốn, giàn được làm bằng cây dèo. Cây giàn được cắm bắt chéo xen vào 2 hàng đậu, ngọn dèo chụm hình chữ A, cao khoảng 1,8 – 2,0 m, sau đó dùng dây mềm để buộc ngọn đậu bắt vào cây giàn.

  1. Bón phân

Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, ưu tiên phân hữu cơ đã ủ hoai mục, Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Lượng bón và phương pháp bón như sau:

 

 

 

Loại phân Lượng bón Bón lót (%) Bón thúc (%) Ghi chú
(Kg/ha) (kg/sào) Lần1 Lần2 Lần3 Lần4
Phân hữu cơ   ủ hoai 7.000 – 8.500 250 – 300 100 – Bón thúc lần 1: cây có 3-4 lá thật.

 

– Bón thúc lần 2: Khi có nụ hoa.

– Bón thúc lần 3: Sau thu quả đợt 1 (lứa 5 -6).

– Bón thúc lần 4: Sau lần 3 từ 15-20 ngày. Theo dõi sinh trưởng cây trồng, chỉ bón thúc đạm urê lần 3 – 4 khi cây có nhu cầu.

Phân hữu cơ vi sinh. 980 – 1.200 35 – 40 35 30 30
Đạm  urê 200 – 220 7 – 8 10 30 30 30
Super lân. 330 – 420 12 – 15 25 25 25 25
Kali clorua 140 – 170 5 – 6 50 25 25
NPK (5:10:3) 850 – 980 30- 35 25 30 25 20

 

Chú ý: Chú ý nếu lượng phân chuồng không đủ hoặc không có, có thể bón lót từ 20-50 % lượng phân hữu cơ vi sinh, lượng còn lại chia đều cho các lần bón; Đảm bảo thời gian cách ly với phân đạm urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

6.1. Biện pháp canh tác, thủ công

– Nên trồng luân canh với cây trồng khác rau họ Đậu, đặc biệt là cây lương thực như Lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.

– Dùng biện pháp thủ công khi mật độ sâu thấp như: bắt giết sâu non, ngắt ổ trứng, lá bị sâu bệnh hại nặng đem tiêu hủy… (áp dụng đối với sâu cuốn lá, sâu khoang, dòi đục lá, bệnh phấn trắng, gỉ sắt …). Rút hoa lúc bắt đầu héo để hạn chế sâu đục quả.

6.2. Biện pháp sử dụng thuốc BVTV

Sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục thuốc BVTV trừ sâu bệnh hại rau tại phần IV của quy trình này; áp dụng nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và  đảm bảo đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Chú ý các đối tượng sâu bệnh hại như:

– Giai đoạn sau trồng – nụ hoa: chú ý một số đối tượng rệp, sâu cuốn lá, bệnh phấn trắng, sâu khoang, bọ trĩ, dòi đục lá.

– Giai đoạn hoa – quả: Chú ý các đối tượng sâu bệnh hại như: Dòi đục lá, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục nụ hoa – quả

Chú ý:  Đậu trạch là cây cho thu hái liên tục, do vậy phải ưu tiên chon sử dụng thuốc sinh học, thuốc có độ độc thấp và có thời gian cách ly ngắn, để đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

  1. Thu hoạch.

Khi quả non mới kết hạt, quả chưa có xơ là có thể thu hoạch, thu hoạch từng lứa (1-3 ngày/lứa), tránh làm dập nát, đứt dây leo, loại bỏ quả sâu, quả vẹo, không rửa nước, để nơi khô mát, sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tags: