So sánh sản phẩm

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc nhân nuôi, lưu giữ sâu Superworm

Ngày 24 tháng 4 năm 2014, Cục Bảo vệ thực vật đã có Công văn số 617/BVTV-KD về việc nhân nuôi Superworm (Zophobas morio).

Ở Việt Nam Superworm có tên khoa học là Zophobas morio còn gọi là (sâu gạo) thuộc họ Tenebrionidae, bộ cánh cứng (Coleoptera). Sâu non đẫy sức có kích thước chiều dài cơ thể đạt tới 50 – 60 mm. Đây là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp ở Việt Nam và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp đặc biệt đối với nông lâm sản cất trữ tại nhà và bảo quản trong kho tàng cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Việc buôn bán, nhân nuôi, lưu giữ, phóng thích sâu Superworm vi phạm Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật; vi phạm điểm b, khoản 3, điều 19, Nghị định số 114/2013ND-CP, ngày 03/10/2013 cuả Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, mức phạt từ 3 – 6 triệu đồng.

 Để kịp thời ngăn chặn việc nhân nuôi sâu Superworm, nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái, Chi cục Bảo vệ thực vật Lào Cai đã có công văn số 90/BVTV-KD, ngày 02/6/2014 về việc tăng cường các biện pháp phòng và ngăn ngừa tình trạng nhân, nuôi Superworm gửi Trạm BVTV các huyện, TP và thành lập đoàn kiểm tra, qua kiểm tra đã phát hiện 03 hộ tại thành phố Lào Cai có lưu giữ 2,7 kg sâu Superworm, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tuyên truyền, phổ biến để người dân nhận thức được tác hại của việc nhân nuôi, lưu giữ và phát tán các loài sâu hại nguy hiểm ra môi trường sản xuất, bảo quản nông lâm sản phẩm. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ tang vật bằng phương pháp đốt.

Tags: